Cấu tạo máy photocopy như thế nào? Nên mua máy photocopy nào tốt?

Đăng bởi Trần Xuân Bình vào lúc 03/09/2021

Hiện nay, từ máy photocopy văn phòng đến những máy photocopy công nghiệp chuyên dụng ngày càng được cải tiến công nghệ mới và phát triển hơn nữa để phục vụ người dùng. Tuy vậy, thực tế cho thấy rằng người dùng thường tìm hiểu chức năng của các loại máy photocopy nhưng ít quan tâm về cấu tạo và cách vận hành của dòng máy này. Vậy Quý khách hàng hãy cùng ADT Quảng Ninh tìm hiểu một cách cụ thể về máy photocopy trước khi mua hoặc thuê sử dụng để đảm bảo khả năng vận hành hiệu quả nhất!

Máy photocopy là gì? 

Máy photocopy là thiết bị được sử dụng phổ biến tại các văn phòng, cơ quan làm việc của các doanh nghiệp với chức năng sao chép chính xác nguyên dạng từ các văn bản, tài liệu gốc với số lượng theo yêu cầu sử dụng của người dùng. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, người dùng có thể thực hiện việc sao chép tài liệu thành nhiều bản để phục vụ nhu cầu lưu trữ hay những công việc khác một cách nhanh chóng và hiệu quả.

cau tao may photocopy

Máy photocopy đóng góp rất nhiều trong đời sống của chúng ta

Cấu tạo 

Cấu tạo của máy photocopy gồm các bộ phận như mực, trống, lô sấy, lô ép, bột từ, cao áp và các bộ phận hỗ trợ có liên quan khác.

>>>Đọc thêm: Giải đáp: Một hộp mực in được bao nhiêu trang giấy A4?

Mực (Toner)

Mực của máy photocopy các loại có dạng bột màu đen chủ yếu là carbon. Mực có vai trò quan trọng trong việc thể hiện hình ảnh trên giấy mực và ảnh hưởng trực tiếp trong việc tạo bản sao nên chất lượng mực được dùng là rất quan trọng. Việc lựa chọn loại mực phù hợp sẽ tạo nên bản in đẹp và đảm bảo tuổi thọ của máy.

Trống (Drum)

Trống là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong cấu tạo máy photocopy với chức năng đổi hình ảnh thông qua từ tính. Trống gồm có mặt trống, lõi trống, từ tính và quang dẫn. Trống cần được bảo quản trong điều kiện môi trường tốt nhất để đảm bảo khả năng tạo các bản sao chụp hoàn hảo, không xuất hiện tì vết.

Lô sấy (Hot Roller)

Lô sấy có hình dạng trục tròn màu đen bằng kim loại với khả năng dẫn nhiệt cực tốt. Nhiệm vụ chính của lô sấy là sinh nhiệt để làm mực nóng chảy trong quá trình thực hiện photocopy. Bên trong gồm có đèn nhiệt, cầu chì nhiệt và thăm nhiệt.

cau tao may photocopy lo say

Lô sấy giúp làm khô mực nhanh trong máy

Lô ép (Pressure Roller)

Lô ép trong máy photocopy có dạng một trục tròn bằng vật liệu có tính đàn hồi cao như cao su với chức năng ép dính mực đã nóng chảy lên trên các bề mặt giấy. Lô ép thường được đặt song song và tiếp xúc trực với lô sấy. Khi thực hiện sao chụp, hai lô sẽ quay ngược chiều với nhau nên nếu một trong hai lô bị lỗi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lô còn lại.

Bột từ (Developer)

Bột từ là những hạt sắt nhỏ mang từ tính cao với nhiệm vụ đưa mực đến sát trống. Do bề mặt trống bị nhiễm điện tích nên sẽ đồng thời hút và đẩy mực trở lại hộp từ để tiếp tục chuyển những hạt mực khác. Bột từ không tiêu tốn quá nhiều trong quá trình chụp nhưng sẽ bị giảm từ tính. Thông thường, 1 hạt từ có thể mang 2 hay 3 hạt mực, trường hợp từ tính bị giảm sẽ làm bản chụp bị mờ hoặc bẩn nên người dùng cần thay bột từ mới.

Các bộ phận liên quan khác

Ngoài ra, các loại máy photocopy được trang bị các bộ phận như sensor, cao áp, bánh răng, cò tách giấy, hệ thống gương,...để thực hiện các chức năng khác trong quá trình vận hành.

>>>Bạn có thể quan tâm: Tổng hợp 5 loại máy photocopy tốt nhất hiện nay

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy photocopy như sau:

  • Thực hiện việc tích điện cho trống và trống sẽ đi qua điện cực vì trống mang điện cực dương nên khi đi qua mặt trống sẽ bị nhiễm điện dương.
  • Hiện ảnh lên mặt trống: Trống được phủ lên một lớp điện tích cùng chiều với mực bởi hoạt động của thanh cao áp. Khi có tia laser chiếu vào thì những chỗ chiếu sáng sẽ được trung hòa và đồng thời mực cũng sẽ hút tại chỗ đó. Toàn bộ bề mặt của trống sẽ đẩy mực một cách liên tục và chính để hình thành bản in với độ nét cao.
  • Tiến hành phun mực in vào trống và sẽ chuyển nét mực trên mặt trống sang giấy in. Sau đó, trang giấy tiếp tục chuyển qua bộ phận làm nóng để những hạt mực kết dính vào nhau và đưa đến bề mặt giấy.

Các loại máy photocopy hiện nay

Hiện nay các loại máy photocopy được chia làm 2 dòng máy chính như sau:

  • Máy hoạt động theo phương thức sao chụp dùng mực khô sử dụng loại giấy thông thường.
  • Máy hoạt động theo phương thức sao chụp tĩnh điện với điều kiện bắt buộc phải sử dụng loại giấy chuyên dụng.

Hiện nay, các dòng máy photocopy ứng dụng phương thức sao chụp mực khô được lựa chọn sử dụng rộng rãi bởi những ưu điểm vượt trội mang lại cũng như các đảm bảo tính thân thiện và an toàn sử dụng của thiết bị này. Bên cạnh đó, các dòng máy photocopy hiện đại được trang bị những công nghệ tiên tiến với bộ công cụ, tính năng thông minh tạo sự thuận tiện cho người dùng trong quá trình vận hành từ đó hỗ trợ năng suất làm việc hiệu quả và tiết thời gian, công sức của người dùng khi sử dụng.

Những chức năng của máy photocopy

Sao chép

Sao chép là chức năng chủ yếu được người dùng ứng dụng nhiều nhất khi sử dụng máy photocopy, bên cạnh còn có tính năng sao chép dữ liệu từ máy tính hay những bộ nhớ khác để thực hiện in với nhiều kích thước khác nhau.

cau tao may photocopy sao chep

Một vào chức năng của máy photocopy

In ấn

Dòng máy photocopy hiện đại tích hợp thêm chức năng in ấn để phục vụ nhu cầu sử dụng một cách thuận tiện và tiết kiệm chi phí nhất khi không cần phải trang bị thêm một máy in dùng riêng biệt.

Quét (Scan)

Quét là một trong những tính năng vô cùng hữu ích của các dòng máy photocopy hiện nay trong việc hỗ trợ cho người dùng xử lý hiệu quả các tài liệu bất kỳ. Thiết bị này cho phép người dùng quét các văn bản, tài liệu gửi qua email hay chuyển đổi những tài liệu cần thiết sang các file dữ liệu theo định dạng docx hay pdf. 

Fax

Fax là tính năng được tích hợp hỗ trợ thêm vào hệ thống các dòng máy photocopy chất lượng và ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các văn phòng doanh nghiệp, trường học hay những đơn vị có nhu cầu sử dụng fax.

Nên chọn mua máy photocopy nào?

Máy photocopy Ricoh

Đây là dòng máy photocopy chất lượng cao, bền bỉ và khả năng vận hành ổn định phù hợp đáp ứng những nhu cầu sử dụng dài hạn và tạo ra số lượng bản in lớn. Các dòng máy đến từ thương hiệu Nhật Bản này luôn đảm bảo chất lượng cực tốt, tuy vậy giá của các dòng máy Ricoh tương đối cao và yêu cầu nhất định về linh kiện vật tư sử dụng chính hãng. Tuy vậy, máy photocopy Ricoh vẫn sự lựa chọn đầu tư hoàn hảo đối với người dùng với những tính năng nổi bật, bên cạnh đó là sự đa dạng các sản phẩm trong từng phân khúc để khách hàng lựa chọn.

cau tao may photocopy ricoh

Máy photocopy Ricoh chất lượng cao

Máy photocopy Toshiba

Máy photocopy đến từ hãng Toshiba được trang bị những tính năng, công nghệ hiện đại nhất nhằm cho ra đời những dòng máy chất lượng và ổn định. Đây là dòng máy có nhiều phân khúc và cạnh tranh trực tiếp với Ricoh, tuy vậy máy photocopy Toshiba có giá thành khá đắt so với các dòng máy trên thị trường hiện nay. Toshiba liên tục cải tiến và cho đời nhiều sản phẩm máy photocopy với thiết kế hiện đại, thanh lịch và hiệu quả sử dụng cao phục vụ người dùng.

Máy photocopy Canon

Canon là thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản và được ưa chuộng sử dụng với người tiêu bởi uy tín và chất lượng sản phẩm, đặc biệt là các dòng máy photocopy Canon giá tốt hiện nay. Hầu hết các máy đều được hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt để người dùng dễ dàng thao tác. Những vấn đề về linh kiện thay thế hay mực in đặc biệt đơn giản bởi máy được thiết kế rời và dòng máy photocopy Canon không đòi hỏi về mực in nên người dùng có thể sử dụng đa dạng các loại mực từ chính hãng đến các hãng khác.

Máy photocopy Xerox

Máy photocopy Xerox là dòng dòng máy phổ thông với mức giá tương đối thấp trong phân khúc giá rẻ. Các loại máy photocopy đến từ thương hiệu Xerox hoạt động với cơ chế đếm chip, khi tiến hành photo đến một hạn mức bản in nhất định thì máy sẽ treo tự động và người dùng cần phải thay trống để tiếp tục sử dụng. Đây là cơ chế từ hãng để luôn đảm bảo chất lượng bản sao rõ ràng và sắc nét. Tuy vậy, đây được xem là hạn chế của dòng máy này bởi tốn nhiều chi phí vận hành mặc dù giá thành sản phẩm tương đối rẻ. 

Máy photocopy Sharp

Các máy photocopy từ hãng Sharp có ưu điểm nổi bật là giá rẻ và tương đối ổn định trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, máy photocopy Sharp không được tích hợp các chức năng linh hoạt đi kèm như in hay scan, người dùng chỉ có thể sử dụng một chức năng nhất định là photo. Điều này làm máy photocopy Sharp hạn chế và kém cạnh tranh hơn so với máy photocopy đến từ các thương hiệu khác trên thị trường.

Lý do nên chọn mua máy photocopy ở ADT Quảng Ninh

ADT Quảng Ninh là đơn vị chuyên cung cấp những dịch vụ, thiết bị phục vụ trong lĩnh vực in ấn và photocopy uy tín chuyên nghiệp hàng đầu trên thị trường Việt Nam hiện nay. Chúng tôi luôn là đối tác đáng tin cậy và cam kết các chính sách hỗ trợ tối đa đến Quý khách hàng. Với các loại máy photocopy phục vụ Quý khách hàng, đội ngũ kỹ thuật viên luôn kiểm tra cẩn thận để đảm bảo chất lượng và khả năng vận hành tốt nhất.

cau tao may photocopy adt

ADT Quảng Ninh - Chuyên cung cấp máy photocopy hàng đầu Việt Nam

Nếu Quý khách hàng đang có nhu cầu mua hoặc thuê các dòng máy photocopy chính hãng giá tốt, hãy ngay ADT Quảng Ninh!

Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các dòng máy photocopy chính hãng với chính sách bảo hành dài hạn, bảo trì trong quá trình sử dụng để mang lại sự trải nghiệm tốt nhất trong quá trình sử dụng. Để biết rõ hơn về chính sách bán/thuê máy photocopy chính hãng giá tốt tại ADT Quảng Ninh, Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin:

Thông tin liên hệ với ADT Quảng Ninh:

  • Địa chỉ: Tổ 48B2, Khu 4A, Phường Cao Xanh, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Việt Nam.
  • Hotline: 0393185566
  • Email: adtquangninh@gmail.com
  • Website: https://adtquangninh.com

Xem thêm các sản phẩm máy in photocopy của ADT tại đây!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Công ty TNHH ADT Quảng Ninh